Thứ năm, 28/04/2016 | 09:26

Cá chết trôi vào bờ biển Đà Nẵng chỉ 17 con, không phải do nhiễm độc tố

Ngay sau khi phát hiện xác cá trôi dạt vào bờ, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã tổ chức lấy mẫu nước biển trong khu vực biển Đà Nẵng để kiểm tra và bước đầu xác định số cá chết trôi dạt vào bờ biển là chuyện bình thường chứ không phải do nhiễm độc tố.

Chiều ngày 27/4, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thành phố Đà Nẵng xác nhận, ngay sau khi phát hiện một số xác cá đang thối rữa trôi dạt vào bờ, cơ quan chức năng đã cho tổ chức lấy mẫu kiểm tra nước biển trong khu vực biển Đà Nẵng. Tổ công tác thông tin báo chí Đà Nẵng cũng đã có thông cáo báo chí về tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết, trong 5 ngày qua, theo phản ánh của một số người dân có cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) và bờ biển Đà Nẵng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực.

Theo kết quả kiểm tra, có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh. Trong đó, khu vực Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà) phát hiện 3 con cá (1 cá nóc nhím, 1 cá dìa, 1 cá mó). Tại khu vực ven biển từ Thọ Quang - Hòa Hải phát hiện 14 con cá (3 cá chình, 1 cá dò, 1 cá dìa, 4 cá bò da, 1 cá nhói, 1 cá đuối, 3 con cá nhồng).

Ngư dân Nguyễn Văn Lành (trú quận Sơn Trà), cho biết, vài ngày qua, những người dân địa phương đã phát hiện xác cá trong tình trạng đang phân hủy trôi dạt vào bờ biển. Tuy nhiên, tình trạng cá chết chỉ lác đác vài con chứ không nhiều.

"Thật ra chuyện xác cá trôi dạt vào bờ là bình thường vì lâu nay vẫn hay có tình trạng như thế chứ không phải bây giờ mới có và sự việc xác cá chết vài con như vậy cũng không có gì lạ", ngư dân Lành nói.   

 

Theo nhận định ban đầu, việc cá trên trôi dạt vào bờ là bình thường bởi trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển hoặc bị lọt lưới ngư dân, bị chết lâu ngày dạt vào bờ. Các hộ nuôi lồng bè hiện nay vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi có thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung, tâm lý chung của người dân là có chút e ngại khi ăn cá biển dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm khai thác tại các chợ giảm mạnh.

Chiều cùng ngày, ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được tin từ người dân về tình trạng cá chết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập tức chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với các địa phương, các cơ quan có liên quan và bà con ngư dân tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo. Trong ngày hôm nay, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục ghi nhận dọc vùng biển quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu và sẽ có kết quả để thông tin sớm nhất cho người dân. Hiện nay các tàu cá Đà Nẵng vẫn hoạt động khai thác bình thường.

nguồn: kenh14.vn