Thứ năm, 10/01/2019 | 08:48
Những Món Ăn Ngon Tại Hội An
Những món ăn ngon tại Hội An mà bạn phải thử khi đến tham quan du lịch tại đây!
Nhắc đến Hội An là nhắc đến những công trình kiến trúc cổ in đậm dấu vết thời gian, những góc nhỏ cổ kính và cả con người thân thương dễ mến nơi đây. Nhưng đối với người dân nơi đây và những vị khách đã nhiều lần ghé thăm 11 thì nhắc đến 11 còn là nhắc đến ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn nơi đây. Những món ăn ngon tại Hội An vô cùng nhiều, đa dạng, có mặt khắp mọi ngóc ngách trong phố cổ. Từ những quán ăn, nhà hàng lớn đến hàng quán vỉa hè giản dị, bình dân để du khách có thể thoải mái lựa chọn và thưởng thức.
Một vài món ăn ngon tại Hội An điển hình mà bạn phải thử khi đến đây và cũng được nhiều du khách biết đến như:
Cơm gà
Cùng với Cao lầu, thì cơm gà Hội An rất nổi tiếng và là sự lựa chọn hàng đầu của bất cứ du khách nào khi ghé thăm nơi đây. Có thể nói cơm gà Hội An mang lại một hương vị rất khác. Hạt cơm dẻo thơm, thịt gà dai vừa phải, vị đậm đà, cùng với các loại rau được lấy từ rau Trà Quế, luôn đảm bảo sự tươi ngon. Rất khó để cưỡng lại hương vị tuyệt vời của cơm gà Hội An.
- Cơm gà bà Buội:
Đây có lẽ là một trong những quán ăn lâu đời nhất của Hội An. Cơm gà bà Buội đã xuất hiện ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20. Cơm gà ở đây cũng gồm gạo tẻ, thịt gà luộc và các loại rau ăn kèm nhưng các nguyên liệu đều được lựa chọn hết sức cẩn thận, cộng thêm cái tinh tế, cầu kỳ của người nấu nên luôn khiến thực khách hài lòng.
Quán mở cửa từ tầm 11 giờ trưa đến khoảng trước 7 giờ tối là hết cơm. Quán luôn đông nườm nượp khách. Bạn nên ăn tối sớm kẻo hết phần cho mình. Đặc biệt, quán cũng bán đúng giá, Tây hay Ta, dân địa phương đều tính tiền giá như nhau. Có hóa đơn đàng hoàng khi tính tiền.
Địa chỉ: 22 Phan Châu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam
- Cơm gà bà Nga:
Nếu cơm gà bà Buội có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, thì cơm gà của bà Nga cũng rất đặc biệt, phù hợp cho những ai muốn được thưởng thức bữa ăn đậm đà hơn.
Thịt gà béo ngậy, chắc, được xé thành từng miếng dày, xếp đầy đặn trên đĩa cơm trắng. Nước sốt trong đĩa cơm bà Nga có màu nâu, vị ăn vừa miệng, trông rất hấp dẫn. Ngoài phục vụ cơm gà, ở đây còn có nộm gà xé và rau thơm rất được yêu thích, gọi ăn kèm cơm cho đỡ ngấy quả là một ý tưởng không tồi.
Địa chỉ: 08 Phan Châu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam
Tìm hiểu và đặt vé du lịch Hội An ngay tại Vodatours trong dịp Tết này với:
Cao Lầu
Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mì udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.
Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng, cắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.
Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu và tóp mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sừng sực của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng.
- Cao lầu bà Bé
Là quán bình dân nên giá cả khá hợp lý và độ ngon thì khỏi phải nói. Đây cũng chính là địa điểm được rất nhiều bạn trẻ ưa thích, chọn lựa khi ghé thăm Hội An.
Địa chỉ : Trong chợ tại đường Trần Phú, Tp Hội An
Quán chỉ bán từ 14h00 hàng ngày
- Cao lầu Thanh
Địa chỉ: 26 Thái Phiên tuy có không gian hơi nhỏ nhưng khá sạch sẽ, thoáng mát, cao lầu của quán khá ngon với một hương vị riêng biệt, đậm đà.
Bánh đập, hến xào
Bánh đập là loại bánh dân dã mà người dân Quảng Nam - Đà Nẵng nào cũng biết đến. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa hai loại bánh tráng nướng và bánh tráng ướt với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ. Miếng bánh đập giòn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn cực hấp dẫn ở Hội An.
Bánh đập Hội An
Hến xào Hội An
Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, một phần làm bánh tráng nướng, một phần làm bánh tráng ướt. Với bánh tráng nướng, bánh được tráng cực kỳ mỏng, rồi mang đi phơi khô và nướng trên bếp than đỏ, sau đó bỏ vào bao buộc kín miệng để giữ được độ giòn lâu và dùng làm dự trữ. Bánh tráng ướt, chỉ khi nào ăn mới làm.
Bánh đập được tạo nên từ hai loại bánh này. Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt quệt lên nhân đậu xanh nhuyễn, phết dầu mỡ hành. Tùy theo sở thích, người ta có thể cho thêm mì lá (mì bánh đa sợi nhỏ) vào cùng với lớp bánh tráng ướt.
Tiếp đó dùng tay đập nhẹ nhẹ lên bánh để hai miếng bánh dính lại với nhau, phần bánh tráng nướng bị vỡ và phần bánh ướt sẽ kết dính các vụn bánh nướng lại, giúp cho miếng bánh tráng nướng không cứng cũng không bị mềm nhũn mà ươn ướt, dẻo dẻo. Sau đó gấp đôi bánh lại là đã có một chiếc bánh đập. Bánh đập phải thật mỏng ăn mới ngon.
- Quán Bà Già
Địa chỉ : Thôn 1, xã Cẩm Nam, Tp Hội An
Qua cầu Cẩm Nam đi thẳng, qua khúc cua đầu tiên khoảng 200m sẽ nhìn thấy biển quán bên tay phải.
Bánh mì
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu thiếu bánh mì trong danh sách những món ăn ngon tại Hội An. Bánh Mì, món ăn dẫn dã có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam này. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi, bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam chưa? Gõ từ khóa “best banh mi in Vietnam” (dùng từ khóa Tiếng Anh để nhận được những đánh giá khách quan từ các bạn Tây, những người không ăn bánh mì từ bé như chúng ta. Kết quả bạn nhận được là “Bánh mì Phượng ở Hội An”.
Có điều cô Phượng chủ tiệm đã phục vụ món bánh mì “xuất sắc nhất” theo lời Caroline Mills, phóng viên của tạp chí du lịch online Travelfish, cho người Hội An, và có lẽ cho toàn thế giới, suốt hơn 20 năm qua.
Thật khó để diễn tả đến tận cùng sự khoái khẩu khi nhai từng miếng bánh mì của tiệm Phượng, điều mà Anthony Bourdain mô tả như là “bản hòa âm trong miếng bánh sandwich” (a symphony in a sandwich) nhưng đây không phải là sandwich mà là “loại bánh mì đã phổ thông khắp thế giới như tất cả chúng ta đã được biết” (Caroline Mills).
Tiệm bánh nhỏ của cô đã ra đời từ trước đổi mới ở Việt Nam, khi đất nước này lần đầu mở cửa đón du khách nước ngoài. Hội An khi đó vẫn chưa phục hồi do hậu quả chiến tranh để lại, đa số người dân phố cổ còn nghèo khổ và chẳng có mấy hàng quán, chỉ có những người bán rong các món ăn trên phố.
Các loại bánh mì được bán và thời điểm mở cửa tiệm vẫn là 3h sáng vẫn như thế sau bao năm tháng. Có chăng một chút thay đổi là bánh mì cung cấp cho tiệm của cô đến từ một lò bánh ở góc phố, và ngoài cô em gái còn có bốn thành viên khác trong gia đình phụ giúp Phượng theo ca, bởi tiệm Phượng bây giờ đã quá nổi tiếng, khách mua đông thế mà không ai phải chờ đợi lâu bởi có một dây chuyền cung cấp bánh mì hợp lý, chỉ sau vài giây là khách đã nhận được món ăn còn nóng hổi!
Địa chỉ : Đường Hoàng Diệu, TP Hội An
Bánh Bao – Bánh Vạc
Được coi là một cặp bánh ăn chung trên một đĩa, bánh bao, bánh vạc được nhắc tới nhiều lần như là một trong những món ăn đặc sản buổi sangs ở vùng đất nơi đây. Khác hẳn với những món bánh truyền thống, bánh bao bánh vạc như cùng được kết hợp chung với các hương vị hành mỡ để tạo cho món ăn thơm ngon nhất.
Bánh xèo
Đây được coi là món ngon Hội An phổ biến và được nhiều người yêu thích, bánh xèo Hội An như đang khoác lên mình một thương hiệu mà rất khó có thể nhầm lẫn với những món ăn đặc sản ở vùng đất khác. từ sự chọn lọc của nguyên liệu bột khi tạo ra bánh xèo và những nhân bánh thơm ngon hấp dẫn. Ngày nay bánh xèo vốn là một món ăn yêu thích của các bạn trẻ khi đi du lịch về vùng đất Hội An thân yêu.
Bánh tào xá
Ở nơi trăm vật trăm ngon như điếm đến Hội An thì bánh tào xá là loại bánh thuộc vào tips những món ngon Hội An dễ dàng níu chân du khách nhất. Người Hội An chuyên gói bánh tào xá bằng lá kè bè rộng nhỏ nên để gói được những chiếc bánh tào xá phải xếp chồng lá lên nhau. Lớp vỏ được làm bằng gạo nếp hạt mẩy, không lẫn tẻ, nếp đãi sạch ngâm với nước tro – là thứ tro đốt từ cây me. Còn nhân bánh thì làm từ hỗn hợp đậu đỏ đường và dừa. Cơm dừa được bào nhỏ với đường cát đến lúc dẻo quánh mùi vị béo ngậy thơm phức.
Gói bánh tào xá là một bước đòi hỏi cần phải có một kỹ thuật chuyên nghiệp làm cái bánh được chuẩn từ hình khối lẫn góc cạnh, dáng dấp thon gọn, bốn đỉnh phải nhọn và sáu cạnh phải đều nhau. Bánh tào xá được luộc chín trên da bánh phơn phớt chút vàng nâu của lá ké và cuối cùng là điểm nhấn của bánh chính là phần nhân bánh hơi đỏ trông đẹp mắt và quyến rũ.
Trên đây là danh sách những món ăn ngon tại Hội An. Hy vọng danh sách trên của Vodatours sẽ giúp bạn trả lời cho cho câu ăn gì tại Hội An? Chúc các bạn có được những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại Hội An.